หมวดหมู่: ปปช.

9613 ปปช


ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2 ออกหมายจับอิทธิพล คุณปลื้มหลัง ... ชี้มูลความผิดปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ฉบับใหม่ไม่มีอายุความ ล่าสุดเจ้าตัวยังหลบหนี

          หลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผยแพร่มติการชี้มูลความผิด นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกเมืองพัทยา และพวก กรณีพิจารณาออกใบอนุญาตก่อสร้างอาคาร (แบบ อ. 1) เลขที่ 700/2551 ลงวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2551 ให้แก่ บริษัท บาลี ฮาย จำกัด เพื่อก่อสร้างอาคารโครงการวอเตอร์ฟร้อนท์ฯ บริเวณเชิงเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ช. ได้ส่งรายงานสำนวนไต่สวนและเอกสารหลักฐานไปให้สำนักงานอัยการสูงสุด และสำนักงานคดีปราบปราบการทุจริตภาค 2 เพื่อพิจารณาดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย 

          จากนั้น สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือลงวันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ.2566 แจ้งว่า อัยการสูงสุด (อสส.) ได้พิจารณาสำนวนรายงานการไต่สวนคดีดังกล่าวแล้ว มีความเห็นและคำสั่งให้ดำเนินคดีอาญากับ นายอิทธิพล คุณปลื้ม และพวก ประกอบด้วย นายพิเชษฐ อุทัยวัฒนานนท์, นายวิทยา ศิรินทร์วรชัย, นายญัติพงค์ อินทรัตน์, นายเอกพงษ์ บุญชาย, นายวุฒิศักดิ์ เริ่มกิจการ, นายอภิชาติ พืชพันธ์, นายสุธีร์ ทับหนองฮี, นายชานนทร์ เกิดอยู่ และนายชัยวัฒน์ แจ้งสว่าง และมอบหมายให้มีการประสานนำตัว นายอิทธิพล คุณปลื้ม และผู้ถูกกล่าวหารายอื่น ไปรายงานตัวและส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ ที่สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต 1 สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ในวันที่ 4 กันยายน 2566 เพื่อพนักงานอัยการ จะดำเนินการยื่นฟ้องผู้ถูกกล่าวหาต่อศาลอาณาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 2

          ต่อมาสำนักงาน ป.ป.ช. ภาค 2 ได้ส่งหนังสือแจ้งให้ นายอิทธิพล คุณปลื้ม ไปรายงานตัวต่อพนักงานอัยการทางไปรษณีย์ลงทะเบียนตอบรับ ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ของสำนักงาน ป.ป.ช. ก็ได้ดำเนินการส่งสำเนาหนังสือดังกล่าวไปยังภูมิลำเนาภูมิสำเนาหรือที่อยู่ที่ปรากฎในฐานข้อมูลการทะเบียนราษฎรสำเร็จ แต่ไม่พบตัวนายอิทธิพล คุณปลื้ม พบแต่เพียงบุคคลในที่อยู่ดังกล่าว คือ นายวิทยา ผลลูกอินทร์ เป็นผู้ลงนามรับสำเนาหนังสือไว้เป็นหลักฐาน แต่นายอิทธิพลก็ไม่ได้เดินทางมาพบพนักงานอัยการเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 จึงเชื่อว่า นายอิทธิพล มีพฤติการณ์เจตนาหลบหนี ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ภาค 2 จึงได้ออกหมายจับ แต่เนื่องด้วยอายุความในคดีนี้กำลังจะครบกำหนด 12 ปี ในวันที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2566 

          ล่าสุด นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีนี้ว่า เมื่อวันที่ 6 กันยายน ที่ผ่านมา นายคำนึง วงษ์ทวีทรัพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 2 ได้มีหนังสือด่วนที่สุด ถึง นายนิวัติไชย เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เรื่องขอให้ดำเนินการออกหมายจับใหม่ ของ นายอิทธิพล คุณปลื้ม, นายพิเชษฐ์ อุทัยวัฒนานนท์ และ นายวิทยา ศิรินทร์รชัย ผู้ต้องหาที่ 1-3 โดยให้สำนักงาน ป.ป.ช. ขอออกหมายจับใหม่ โดยขอให้ศาลระบุหมายเหตุไว้ในหมายจับด้วยว่า ผู้ถูกกล่าวหาได้หลบหนีไปเมื่อวันที่เท่าใด ตามสำเนาตัวอย่างหมายจับที่พนักงานอัยการแนบไปพร้อมกับหนังสือที่อ้างถึง 

          คดีการทุจริตประพฤติมิชอบนี้ ผู้ถูกกล่าวหาได้กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกอย่างสูงเกินกว่าสามปี อันเป็นเหตุที่จะออกหมายจับได้ตามประมาลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 66 ศาลจึงออกหมายจับเพื่อแจ้งให้พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ สามารถดำเนินการจับกุมตัวผู้ถูกกล่าวหาตามหมายจับ ส่งให้อัยการสูงสุดดำเนินการตามกฎหมายในลำดับต่อไป

 

 

A9613

Click Donate Support Web 

Banner GPF720x100 PX

CKPower 720x100

MTL 720x100

kasat 720x100TOA 720x100

QIC 720x100

วิริยะ 720x100

AXA 720 x100

aia 720 x100

BKI 720 x 100

PTG 720x100

iconmotor

ooKbee1

corehoon NEW2

 

 

ข่าวล่าสุด!!